Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TIỀN GIANG

Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

CẦN TÂY ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP

CẦN TÂY ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP

 

DS. Nguyễn Thị Hồng  Suckhoedoisong.vn

- Cần tây còn gọi cần cạn, cần thơm, là loại cây thảo, ưa khí hậu ẩm mát, chịu được lạnh, phát triển tốt trong các mùa đông - xuân, thường dùng toàn cây để sử dụng làm thuốc.

Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể dùng trị tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...

Nước ép rau cần tây tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho).

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Thích hợp với trường hợp tăng huyết áp - kèm theo các chứng trạng mà Đông y gọi là "can dương thượng cang" (mặt đỏ bừng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, dễ nổi giận, ngủ không yên giấc, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác...).

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: Rau cần tây (tươi) 300g, bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay lọc lấy nước, thêm mật ong vừa đủ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml, khi uống hâm nóng.

Chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành, cholesterol cao: Gốc cần tây (tươi) 10 gốc, rửa sạch, giã nát, thêm hồng táo 10g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15 - 20 ngày.

Chữa mất ngủ: Gốc rau cần tây liền cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen), sắc nước uống.

Chữa nhức đầu: Gốc rau cần cả rễ 1 nắm, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.

Chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp: Rau cần tây tươi, giã vắt lấy nước cốt, thêm đường trắng, đun sôi lại, uống thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng: Rau cần tây tươi 300g (hoặc khô 60g), sắc lấy nước, thêm chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống lúc đói.

Lưu ý: Nếu không có rau cần tây tươi, có thể dùng rau cần tây khô sắc nước uống. Có thể tự chế rau cần khô như sau: rau cần tây tươi chần qua nước sôi, vớt ra phơi khô trong bóng mát, cất đi dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng ngay, không dùng kéo dài.

DS. Nguyễn Thị Hồng


Tin liên quan
Về việc đề nghị báo giá sửa chữa máy Laser nội mạch, Điện xung của Bệnh viện.    17/04/2024
Về việc đề nghị báo giá máy Laser nội mạch.    17/04/2024
Về việc đề nghị báo giá thiết bị công nghệ thông tin cho Bệnh viện sử dụng    08/04/2024
Về việc đề nghị báo giá thuộc generic.    04/04/2024
HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC ĐÔNG Y ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ    04/05/2021
Thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị đông y hay tây y    31/03/2021
Có nên uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc?    29/03/2021
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19    29/03/2021
GỪNG - VỊ THUỐC DÂN GIAN TRỊ BÁCH BỆNH    24/03/2021
CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ    24/03/2021

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Thông báo lịch tiếp công dân tháng 01 năm 2024
 V/v báo cáo bổ sung nhân lực y tế có chứng chỉ hành nghề
 đề nghị báo giá tư vấn đấu thầu gói thầu "Mua vị thuốc cổ truyền sử dụng năm 2023-2024" của Bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện

Lịch công tác tuần Lịch công tác tuần

Nội dung Nội dung

KHOA NỘI

  1. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH:

Năm 1981, Bệnh viện nâng cao hoạt động, triển khai điều trị nội trú, thành lập khoa lâm sàng. Qua 6 tháng hoạt động, căn cứ tình hình thực tế người bệnh điều trị nội trú, BGĐ bệnh viện đã quyết định tách khoa điều trị nội trú ban đầu thành lập thành 02 khoa: Khoa Nội cán bộ, Khoa Nội nhân dân.

Năm 1983, căn cứ tình hình thục tế hoạt động bệnh viện phải sáp nhập 2 khoa Nội cán bộ và Nội nhân dân thành Khoa nội và hoạt động của khoa Nội được duy trì cho đến ngày nay.

  • Địa điểm: Tầng 1 và tầng 2 thuộc tòa nhà 4 tầng Bệnh viện Y học cổ truyền.
  • Số điện thoại: 02733.970588
  • Những đặc điểm chính của Khoa:

Lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ:

- Trưởng khoa:

+ Năm 1981:

Lương Y Huỳnh Văn Ngạn, Trưởng khoa Nội cán bộ

Lương Y Nguyễn Văn Liêm, Trưởng khoa Nội nhân dân

+ Năm 1983: Lương Y Nguyễn Văn Liêm, Trưởng khoa Nội

+ Năm 1991: Bác sĩ Trần Việt Yến

+ Năm 1997: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2004: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2013: Bác sĩ CK1 Nguyễn Văn Phong

- Phó khoa:

+ Năm 1983: Lương Y Huỳnh Văn Ngạn

+ Năm 1991: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2004: Bác sĩ Nguyễn Văn Phong

+ Năm 2013: Bác sĩ Hồ Duy Thanh

- Điều dưỡng trưởng: YS Phạm Thị Mai

 

Lãnh đạo Khoa đương nhiệm:

  • Trưởng Khoa: BSCK1 Huỳnh Thị Kim Dâng
  • Phó Khoa: chưa có
  • Điều Dưỡng Trưởng Khoa: ĐD Nguyễn Thị Thu Hằng

Nhân lực hiện tại của Khoa Nội:

  • BS Phan Văn Xiếu
  • BS Trần Thị Hồng Tươi
  • BS Trần Lê Trang Hạ
  • BS Nguyễn Thị Hoài Thanh
  • BS Nguyễn Văn Nhân
  • ĐD Đoàn Thị Thanh Hà
  • ĐD Dương Tường Y Phụng
  • ĐD Nguyễn Minh Thu
  • YS Nguyễn Thị Lê Quý
  • YS Đặng Thị Kim Yến
  •  HL Nguyễn Thị Xuân Hương

 

Tập thể Khoa nội

Tập thể Khoa Nội

Thành tích:

- Giấy khen của Sở Y tế Tiền Giang: Hoàn thành nhiệm vụ được giao trong 2 năm (2008-2009).

- Giấy khen Sở Y tế Tiền Giang: Đạt thành tích điển hình, tiên tiến của ngành Y tế Tiền Giang giai đoạn (2006-2009).

- Từ đó đến nay mỗi năm Khoa nội đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

Một số hình ảnh hoạt động tại Khoa

 

Ứng dụng VNPT-HIS trong khám chữa bệnh

 

Điều dưỡng thực hiện đo ECG cho bệnh nhân nội trú

 

Góp ý & Thư viện Góp ý & Thư viện