Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TIỀN GIANG

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Thông báo lịch tiếp công dân tháng 01 năm 2024
 V/v báo cáo bổ sung nhân lực y tế có chứng chỉ hành nghề
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ tư vấn đấu thầu thuê dịch vụ bảo vệ cho bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá vị thuốc cổ truyền

Lịch công tác tuần Lịch công tác tuần

Tin nổi bật Tin nổi bật

Diễn tập tình huống phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang

Ngày 18/6/2021, Bệnh viện Y học cổ truyền đã tổ chức diễn tập quy trình xử lý, tiếp nhận và khoanh vùng cách ly y tế ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 tại bệnh viện. Dưới sự chỉ đạo của ban Giám đốc bệnh viện, các Phòng, khoa đã có buổi diễn tập thành công tốt đẹp.

Trong tình hình hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trong cả nước cũng như tại Tiền Giang. Buổi diễn tập được thực hiện nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra đồng thời rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình phù hợp với tình hình thực tế tại Bệnh viện.

Cụ thể, buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định: Ngày 18/6/2021, bệnh nhân Nguyễn Văn X. 35 tuổi, cư ngụ tại phường 2, Thành phố Mỹ Tho đến khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Qua sàng lọc, bệnh nhân có sốt (nhiệt độ đo được là 390C) và qua khai thác yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân có đi về từ vùng dịch cách đây 03 ngày (Xã Mỹ Hạnh Đông, TX Cai Lậy) nên nhân viên sàng lọc báo ca trực Buồng khám hô hấp.

Ca trực sàng lọc hướng dẫn bệnh nhân đến Buồng khám hô hấp. Qua thăm khám, Bác sĩ xác định đây là "Ca nghi nhiễm". Bác sĩ trực thông báo Trưởng Khoa Khám bệnh thông qua điện thoại xin ý kiến.

Trưởng Khoa Khám bệnh báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bệnh viện. Không để nhân viên y tế và người bệnh tiếp xúc khu vực Buồng khám Hô hấp. Bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly tại Bệnh viện chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Kích hoạt phương án cách ly tạm thời Khoa Khám bệnh.

BS. Th (Buồng khám bệnh Hô hấp) khai thác thông tin của bệnh nhân

Trưởng khoa khám bệnh báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân đến khu cách ly theo lối đi riêng

Tại khu cách ly riêng, điều dưỡng tư vấn hướng dẫn cho bệnh nhân về những quy định cần phải tuân thủ khi ở trong khu cách ly, kiểm tra trang thiết bị y tế cần thiết. Ngay sau đó Bệnh viện tiến hành xin ý kiến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang và Sở Y tế thông qua điện thoại để được hỗ trợ.

Khu cách ly y tế của bệnh viện

Song song đó, Ban chỉ đạo yêu cầu tổ hậu cần tiến hành khoanh vùng cách ly bằng rào chắn, dây văng và Tổ điều tra dịch tễ tiến hành thu thập thông tin những người đang ngồi chờ sàng lọc hoặc đợi khám tại Khoa khám bệnh.

Tổ hậu cần tiến hành khoanh vùng cách ly bằng rào chắn, dây văng

Tổ điều tra dịch tễ tiến hành điều tra thông tin những người đang chờ khám

Sau buổi diễn tập, BSCKI Trần Thanh Hải- Phó Giám đốc Bệnh viện đã chủ trì buổi họp góp ý, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện với sự tham gia của Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Tổ chức hành chính cùng các Khoa lâm sàng.

Buổi diễn tập đã giúp nhân viên y tế của Bệnh viện Y học cổ truyền nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn và có thêm kinh nghiệm thực tế trong công tác điều tra, khoanh vùng cách ly ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, buổi diễn tập cũng giúp cho toàn thể nhân viên bệnh viện tự tin hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Tin, bài: Huỳnh Đắc Trần Phú