Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TIỀN GIANG

Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ

CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ

Lương y Minh Phúc Suckhoedoisong.vn

- Cá thát lát là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, thịt cá thơm ngon bổ, dẻo chắc, khó có loại cá nước ngọt nào sánh bằng.

Cá thát lát còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế được nhiều món ăn ngon thích hợp cho mọi lứa tuổi và cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường..., rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.

Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thông trệ. Chữa đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư).

Canh thát lát hoa thiên lý: cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ khí huyết ích tỳ thận thận. Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu.

Canh cải cúc nấu chả cá thát lát kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.

Canh thát lát nấu nấm: thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết. Chữa chóng mặt, ăn kém.

Cá thát lát nấu hạt sen: cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá, hạt sen vào phần bụng nấm, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết. Chữa tỳ ăn ngủ kém, khó lên cân.

Cá thát lát om rau cần: cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ, hóa thấp, bổ khí huyết. Chữa tỳ hư sinh đàm thấp, tăng huyết áp.

Canh khổ qua nhồi cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ thanh thấp nhiệt. Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt.

Canh bông bí cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông bí, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn. Chữa khí hư nhiều mồ hôi.

Canh chua cá thát lát: cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp. Chữa mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động.

Canh thát lát rau cải cúc: cá thát lát băm nhỏ, rau cải cúc, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.

Cá thát lát kho nghệ: cá thát lát, móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: bổ khí huyết, lợi sữa. Chữa sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém.

Lương y Minh Phúc


Tin liên quan
Về việc đề nghị báo giá sửa chữa máy Laser nội mạch, Điện xung của Bệnh viện.    17/04/2024
Về việc đề nghị báo giá máy Laser nội mạch.    17/04/2024
Về việc đề nghị báo giá thiết bị công nghệ thông tin cho Bệnh viện sử dụng    08/04/2024
Về việc đề nghị báo giá thuộc generic.    04/04/2024
HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC ĐÔNG Y ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ    04/05/2021
Thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị đông y hay tây y    31/03/2021
Có nên uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc?    29/03/2021
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19    29/03/2021
GỪNG - VỊ THUỐC DÂN GIAN TRỊ BÁCH BỆNH    24/03/2021
CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ    24/03/2021

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Thông báo lịch tiếp công dân tháng 01 năm 2024
 V/v báo cáo bổ sung nhân lực y tế có chứng chỉ hành nghề
 đề nghị báo giá tư vấn đấu thầu gói thầu "Mua vị thuốc cổ truyền sử dụng năm 2023-2024" của Bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện

Lịch công tác tuần Lịch công tác tuần

Nội dung Nội dung

KHOA NỘI

  1. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH:

Năm 1981, Bệnh viện nâng cao hoạt động, triển khai điều trị nội trú, thành lập khoa lâm sàng. Qua 6 tháng hoạt động, căn cứ tình hình thực tế người bệnh điều trị nội trú, BGĐ bệnh viện đã quyết định tách khoa điều trị nội trú ban đầu thành lập thành 02 khoa: Khoa Nội cán bộ, Khoa Nội nhân dân.

Năm 1983, căn cứ tình hình thục tế hoạt động bệnh viện phải sáp nhập 2 khoa Nội cán bộ và Nội nhân dân thành Khoa nội và hoạt động của khoa Nội được duy trì cho đến ngày nay.

  • Địa điểm: Tầng 1 và tầng 2 thuộc tòa nhà 4 tầng Bệnh viện Y học cổ truyền.
  • Số điện thoại: 02733.970588
  • Những đặc điểm chính của Khoa:

Lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ:

- Trưởng khoa:

+ Năm 1981:

Lương Y Huỳnh Văn Ngạn, Trưởng khoa Nội cán bộ

Lương Y Nguyễn Văn Liêm, Trưởng khoa Nội nhân dân

+ Năm 1983: Lương Y Nguyễn Văn Liêm, Trưởng khoa Nội

+ Năm 1991: Bác sĩ Trần Việt Yến

+ Năm 1997: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2004: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2013: Bác sĩ CK1 Nguyễn Văn Phong

- Phó khoa:

+ Năm 1983: Lương Y Huỳnh Văn Ngạn

+ Năm 1991: Bác sĩ Ngô Thị Hiền

+ Năm 2004: Bác sĩ Nguyễn Văn Phong

+ Năm 2013: Bác sĩ Hồ Duy Thanh

- Điều dưỡng trưởng: YS Phạm Thị Mai

 

Lãnh đạo Khoa đương nhiệm:

  • Trưởng Khoa: BSCK1 Huỳnh Thị Kim Dâng
  • Phó Khoa: chưa có
  • Điều Dưỡng Trưởng Khoa: ĐD Nguyễn Thị Thu Hằng

Nhân lực hiện tại của Khoa Nội:

  • BS Phan Văn Xiếu
  • BS Trần Thị Hồng Tươi
  • BS Trần Lê Trang Hạ
  • BS Nguyễn Thị Hoài Thanh
  • BS Nguyễn Văn Nhân
  • ĐD Đoàn Thị Thanh Hà
  • ĐD Dương Tường Y Phụng
  • ĐD Nguyễn Minh Thu
  • YS Nguyễn Thị Lê Quý
  • YS Đặng Thị Kim Yến
  •  HL Nguyễn Thị Xuân Hương

 

Tập thể Khoa nội

Tập thể Khoa Nội

Thành tích:

- Giấy khen của Sở Y tế Tiền Giang: Hoàn thành nhiệm vụ được giao trong 2 năm (2008-2009).

- Giấy khen Sở Y tế Tiền Giang: Đạt thành tích điển hình, tiên tiến của ngành Y tế Tiền Giang giai đoạn (2006-2009).

- Từ đó đến nay mỗi năm Khoa nội đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

Một số hình ảnh hoạt động tại Khoa

 

Ứng dụng VNPT-HIS trong khám chữa bệnh

 

Điều dưỡng thực hiện đo ECG cho bệnh nhân nội trú

 

Góp ý & Thư viện Góp ý & Thư viện