Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TIỀN GIANG

Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ

CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ

Lương y Minh Phúc Suckhoedoisong.vn

- Cá thát lát là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, thịt cá thơm ngon bổ, dẻo chắc, khó có loại cá nước ngọt nào sánh bằng.

Cá thát lát còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế được nhiều món ăn ngon thích hợp cho mọi lứa tuổi và cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường..., rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.

Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thông trệ. Chữa đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư).

Canh thát lát hoa thiên lý: cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ khí huyết ích tỳ thận thận. Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu.

Canh cải cúc nấu chả cá thát lát kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.

Canh thát lát nấu nấm: thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết. Chữa chóng mặt, ăn kém.

Cá thát lát nấu hạt sen: cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá, hạt sen vào phần bụng nấm, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết. Chữa tỳ ăn ngủ kém, khó lên cân.

Cá thát lát om rau cần: cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ, hóa thấp, bổ khí huyết. Chữa tỳ hư sinh đàm thấp, tăng huyết áp.

Canh khổ qua nhồi cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ thanh thấp nhiệt. Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt.

Canh bông bí cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông bí, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn. Chữa khí hư nhiều mồ hôi.

Canh chua cá thát lát: cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp. Chữa mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động.

Canh thát lát rau cải cúc: cá thát lát băm nhỏ, rau cải cúc, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.

Cá thát lát kho nghệ: cá thát lát, móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: bổ khí huyết, lợi sữa. Chữa sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém.

Lương y Minh Phúc


Tin liên quan
HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC ĐÔNG Y ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ    04/05/2021
Thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị đông y hay tây y    31/03/2021
Có nên uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc?    29/03/2021
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19    29/03/2021
GỪNG - VỊ THUỐC DÂN GIAN TRỊ BÁCH BỆNH    24/03/2021
CÁ THÁT LÁT - MÓN NGON, THUỐC QUÝ    24/03/2021
CẦN TÂY ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP    24/03/2021
TINH KHÍ THẦN TAM BẢO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI    24/03/2021
HOA CÚC: KHÁNG KHUẨN, TIÊU VIÊM    22/03/2021
HÀNH- GIA VỊ CÓ NHIỀU CÔNG DỤNG TRỊ BỆNH    22/03/2021

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Thông báo lịch tiếp công dân tháng 01 năm 2024
 V/v báo cáo bổ sung nhân lực y tế có chứng chỉ hành nghề
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá dịch vụ tư vấn đấu thầu thuê dịch vụ bảo vệ cho bệnh viện
 Về việc đề nghị báo giá vị thuốc cổ truyền

Lịch công tác tuần Lịch công tác tuần

Nội dung Nội dung

KHOA KHÁM BỆNH

      1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:

        Khoa Khám Bệnh – Bệnh viện  Y học cổ truyền Tiền Giang là một trong 4 khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện – thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong tỉnh nhà cũng như các tỉnh bạn cận kề. Được thành lập từ năm 1981, đến nay trải qua quá trình cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị thuộc Khoa Khám Bệnh được nâng cao. Đội ngũ Điều dưỡng, Y Bác sĩ không ngừng được nâng tầm, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị bệnh, phòng ngừa bệnh tật cho nhân dân, đặc biệt là trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Đến nay khoa gồm 7 buồng khám, 6 buồng hoạt động thường trực, 1 buồng khám dự phòng. Nhân lực cơ hữu gồm 8 nhân viên là Y bác sĩ và các Bác sĩ tăng cường từ các khoa phòng trong bệnh viện nhằm đáp ứng công tác khám và điều trị bệnh khi đến Khoa Khám bệnh.

           Hiện tại khu vực làm việc của Khoa Khám bệnh được bố trí tại tầng trệt gần cổng ra vào của Bệnh viện, thuộc tòa nhà 4 tầng nằm trong khuôn viên Bệnh viện. Với cơ sở vật chất đầy đủ  khang trang, tiện nghi. Các bộ phận trong  khoa gồm các buồng: khám bệnh,  cấp cứu,  đo loãng xương, điện tâm đồ.

                            

2. LÃNH ĐẠO KHOA.

. Phó Trưởng Khoa: Bs CKI Hồ Thanh Quang

. Điều dưỡng Trưởng Khoa: Ys Hồ Thị Phương Nhi

 

   3. NHÂN SỰ:

. Bs. Võ Quốc Thắng: Bs khám bệnh

. Bs. Huỳnh Trần Hoàng Lan: Bs khám bệnh

. Bs. Nguyễn Thị Cẩm Loan: Bs khám bệnh

. Ys. Đoàn Thị Kim Thơ: nhận bệnh, điều dưỡng buồng bệnh.

. Ys . Trương Minh Loan Anh: nhận bệnh, điều dưỡng buồng bệnh

. Ys. Lý Thị Mỹ Tiên: (Học dài hạn)

Tập thể Khoa Khám bệnh

 

4. ĐẢNG – ĐOÀN THỂ:

  • Tổ Đảng Khoa Khám – Kế hoạch tổng hợp thuộc Chi bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang: gồm 06 đồng chí
  • Tổ công đoàn Khoa Khám  trực thuộc Công đoàn cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang: gồm 08 công đoàn viên.

MỘT SÔ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI KHOA KHÁM

Khu chờ tiếp nhận khám bệnh tại Khoa Khám bệnh

Khu chờ khám bệnh tại Khoa Khám bệnh

Bác sĩ đang Khám Bệnh nhân

Bác sĩ đang siêu âm Bệnh nhân

 Điều dưỡng đang thực hiện Đo Điện Tim

Điều dưỡng đang thực hiện Đo Loãng Xương 

Góp ý & Thư viện Góp ý & Thư viện